Công đoàn cơ sở Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên: Đơn vị điển hình của khối Công nghiệp - Xây dựng

(Báo Phú Yên, ngày  05/05/2022)

Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên có 228 đoàn viên với 12 tổ công đoàn trực thuộc. Nhiều năm qua, nhờ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, doanh nghiệp này đã phát huy được tinh thần làm chủ, sáng tạo của cán bộ, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đạt và vượt nhiều chỉ tiêu thi đua. Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc, dẫn đầu Công đoàn khối Công nghiệp - Xây dựng.

Thực hiện tốt các chế độ, chính sách

“Thời gian qua, ban chấp hành CĐCS phối hợp với lãnh đạo công ty thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho cán bộ, CNVCLĐ theo quy định của Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn. Trong đó, các vấn đề về ký hợp đồng lao động, tiền lương, tiền công, tiền thưởng, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm thất nghiệp; trang bị bảo hộ lao động, chi trả độc hại cho NLĐ luôn được công ty chú trọng thực hiện nhiều năm nay”, Phó Tổng giám đốc, Chủ tịch CĐCS Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên Nguyễn Tấn Thuần cho biết.

Nhờ đẩy mạnh công tác nghiên cứu, kiểm tra giám sát, việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ đạt nhiều kết quả quan trọng. Điều này được thể hiện bằng những con số hết sức ý nghĩa như 100% NLĐ được ký hợp đồng lao động theo luật định; 100% NLĐ có việc làm thường xuyên, có thu nhập ổn định, bảo đảm thu nhập năm sau cao hơn năm trước với mức bình quân 8,3 triệu đồng/người/tháng; NLĐ được hỗ trợ tiền ăn giữa ca 30.000 đồng/người/ngày; 100% NLĐ được tham gia các loại hình bảo hiểm bắt buộc theo quy định. Ngoài ra, doanh nghiệp còn mua thêm gói bảo hiểm thân thể cho NLĐ, trang bị bảo hộ, trang phục làm việc mỗi năm 2 đợt với số tiền 5 triệu đồng/người/năm. Công nhân duy tu, thoát nước, nhân viên hóa nghiệm được công ty chi trả độc hại, hỗ trợ đường sữa theo đúng quy định. Nhân dịp tết Nguyên đán hàng năm, ngoài việc tặng quà, doanh nghiệp còn chi hỗ trợ lương tháng 13 cho NLĐ. NLĐ được tặng quà sinh nhật, được tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ những lúc ốm đau, gặp hoàn cảnh khó khăn.

Hàng năm, công ty đều tổ chức hội nghị NLĐ và ký kết thỏa ước lao động tập thể, đảm bảo đầy đủ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của NLĐ theo Bộ luật Lao động. Qua đó phát huy tinh thần làm chủ của cán bộ, CNVCLĐ, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng công ty ngày càng vững mạnh.

Tích cực với công tác xã hội - từ thiện

Bên cạnh việc thực hiện tốt các chế độ, chính sách, chăm lo đời sống cho cán bộ, CNVCLĐ, CĐCS Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên còn có nhiều hoạt động thiện nguyện nổi bật.

Ngoài vận động cán bộ, CNVCLĐ đóng góp để ủng hộ các loại quỹ đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, Ban Chấp hành CĐCS công ty vận động từ nhiều nguồn để tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh hàng trăm triệu đồng. Trong năm 2021, thực hiện chương trình Tết sum vầy, doanh nghiệp đã tặng 93 suất quà với tổng số tiền gần 50 triệu đồng.

Trong 2 năm 2020-2021, doanh nghiệp này tài trợ kinh phí xây dựng 61 nhà vệ sinh cho các gia đình nghèo, có trẻ em nữ nhỏ hơn 16 tuổi trên địa bàn các huyện Phú Hòa, Tây Hòa, Sông Hinh, Tuy An, Đồng Xuân, TX Đông Hòa và TP Tuy Hòa với tổng trị giá 900 triệu đồng.

Đặc biệt, cũng trong năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngoài hỗ trợ quỹ phòng chống dịch bệnh hàng chục triệu đồng, công ty đã miễn 100% tiền nước tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, các khu cách ly tập trung, giảm giá bán nước sinh hoạt gia đình để hỗ trợ cho người dân với tổng số tiền trên 1,2 tỉ đồng. Cùng với đó, công ty đã tặng 2.000 bộ áo quần phòng hộ cho các lực lượng tuyến đầu tại các bệnh viện, trung tâm y tế, góp phần giảm bớt khó khăn cho các cơ quan, đơn vị trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành. Ngoài ra, CĐCS công ty còn mua hơn 2 tấn rau của người dân xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), giúp giải cứu nông sản tại khu vực bị phong tỏa, cách ly.

Trong chương trình Tiếp bước cho em đến trường, nhiều năm nay, CĐCS công ty đã đồng hành cùng LĐLĐ tỉnh tặng vở cho học sinh nghèo trên địa bàn các xã thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh. Chỉ riêng năm 2021, đơn vị này đã tặng 2.000 cuốn vở cho các em học sinh 2 xã Sơn Thành Đông, Sơn Thành Tây (huyện Tây Hòa). Chị Nguyễn Thị Ly, mẹ của em Trần Nguyễn Thanh Thảo ở xã Sơn Thành Đông cho biết: “Nhiều năm nay, con gái tôi đều được nhận quà, vở của công ty trước ngày tựu trường. Đó là những món quà rất ý nghĩa, giúp cháu có thêm động lực học tập trước thềm năm học mới”.

CĐCS Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên là đơn vị thực hiện tốt các hoạt động của công đoàn. Đặc biệt, với nhiều cách làm sáng tạo, năng động, công đoàn công ty đã thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với CNVCLĐ, nâng cao đời sống cho NLĐ. Và đây cũng là đơn vị thực hiện hiệu quả các chương trình công tác xã hội - từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phan Quốc Thắng

 HÀ ANH

Tin bài khác